Kim chi cải thảo cách làm ngon nhất theo đúng người Hàn Quốc
Nguyên liệu:
2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg
2 củ cà rốt
1 củ hành tây vừa
1 củ cải trắng lớn
1 củ tỏi
1 nhánh gừng
1 ít hành lá (có thể thay bằng hẹ)
100g bột nếp
1.5 lít nước lọc
100g đường
150ml nước mắm
250g muối hạt
150g bột ớt Hàn Quốc hiệu Haechandle Dream Shop nhập khẩu (gia giảm tuỳ khẩu vị), táo, lê Hàn Quốc (1 -2 quả), cá cơm
Cách làm kim chi cải thảo:
Gọt bỏ vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hành tây và hành lá. Hành tây cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn với tỏi, gừng. Cắt hành lá thành khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành sợi vừa ăn.
Đem cải thảo đi xả sơ qua nước khoảng 2 - 3 lần cho đỡ mặn, không vắt cải để tránh dập rồi để ráo.
Rửa sạch, cắt bỏ cuống cải thảo rồi chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý; sau đó, nhúng cải thảo qua nước trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy là được. Lưu ý không rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ dễ bị hỏng sớm trong quá trình lên men.
Trong khi chờ cải thảo ráo nước, bạn hãy làm nước sốt kim chi. Để làm sốt kim chi, bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và bột nếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp vừa sôi thì cho đường vào tiếp tục khuấy đến khi sôi hẳn thì tắt bếp rồi để nguội.
Cá cơm rửa sạch cho 1 lít nước vào hầm 1 tiếng, chắt lấy nước cốt bỏ cá
Táo, lê, hành tây, tỏi, gừng xay nhuyễn
Bạn chờ cho tất cả đều nguội, rồi trộn đều vào nhau, cho thêm nước mắm vào và khuấy đều, vị sao vừa miệng là được.
Cho hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào nước xốt kim chi. Thoa hỗn hợp xốt khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý thoa thật đều tay để cải thảo thấm nước xốt đậm đà.
Cuối cùng, xếp kim chi vào hộp nhựa hoặc thuỷ tinh để bảo quản. Bạn để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi hãy cho vào tủ lạnh để kim chi có độ chua vừa tới.
Click xem thêm gia vị làm KIM CHI HÀN QUỐC tại https://dreamshop.vn/hang-nhap-khau-han-quoc/hang-thuc-pham/gia-vi-han-quoc.html